อยากให้ผู้หญิงทุกคนได้อ่าน แล้วคุณจะภูมิใจในตัวเองมากๆเลย

หญิงผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง กอดฉันอยู่ตรงนั้น

… แม่ …

เมื่อฉันเติบโต .. เป็นเด็ก

หญิงหนึ่งคอยดูแลและเล่นกับฉันอยู่ตรงนั้น

… พี่สาว …

เมื่อฉันไปโรงเรียน

หญิงหนึ่งสอนฉันให้เรียนรู้

… ครู …

เมื่อฉันหดหู่ท้อแท้ ไม่ว่ายามใดที่พ่ายแพ้ผิดหวัง

หญิงหนึ่งยืนอยู่ตรงนั้น ให้ไหล่ฉันพิง

… เพื่อน …

เมื่อฉันต้องการเพื่อน ความเข้ากันได้ และ ความรัก

หญิงผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งอยู่ตรงนั้น เพื่อฉัน

… เมีย …

เมื่อฉันเริ่มหยาบกระด้าง

หญิงหนึ่งอยู่ตรงนั้น ละลายความหยาบคาย

… ลูกสาว …

และเมื่อฉัน .. ตาย ..

หญิงหนึ่งอยู่ตรงนั้น ซึมซับรับฉันไป

… แผ่นดินแม่ …

ถ้าคุณเป็นชาย จงเทิดทูนให้ค่าหญิงทุกคน

และ..

หากคุณเป็นหญิง … ภูมิใจเถิดที่ได้เป็น .. !

– คำจาก : On The Bright Side

– ภาษาไทยโดย : วิภาดา กิตติโกวิท

Lady First

ถึงแม้ว่าผู้หญิงกับผู้ชายจะมีสิทธิเท่าเทียมกัน แต่กฏของโลกก็ยังให้ความสำคัญกับ Lady First อยู่ดี ถือว่าเป็นมารยาทสากลที่แสดงถึงความเป็นสุภาพบุรุษ ให้เกียรติสุภาพสตรีก่อน เพราะด้วยสรีระรูปร่างที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ชายมีสัญชาตญาณความรู้สึกที่อยากจะปกป้องทะนุทะนอม แต่สาว ๆ อย่าเรียกร้องจนเกินงามล่ะ

ผู้หญิงได้สิทธิ์สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของการตั้งครรภ์

ผู้หญิงเป็นเพียงเพศเดียวในโลกที่จะสามารถสัมผัสถึง “อีกคน” กำลังเจริญเติบโตในร่างกายของเรา เป็นความมหัศจรรย์ที่ผู้ชายไม่มีทางได้สัมผัส ความรู้สึกที่ลูกโตขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งดิ้น ทั้งถีบ จะค่อย ๆ ถักทอเป็นสายใยระหว่างแม่และลูก แม้ยังไม่เห็นหน้าลูกด้วยตาแต่ก็สัมผัสถึงลูกได้ตลอดเวลา เพราะอย่างนี้ผู้หญิงเราถึงไฝ่ฝันจะเป็นแม่สักครั้งในชีวิต ถึงจะเหนื่อยและทรมานเพียงใดก็ไม่หวั่น เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมามีค่ามหาศาล

ผู้หญิงอดทนต่อความเจ็บปวดได้มากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงเป็นเพศที่ให้กำเนิด ต้องอดทนตั้งท้อง 9 เดือน เผชิญทั้งความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ ต้องแบกคนอีกคนหลายกิโล โดนลูกน้อยถีบทุกวัน ตอนคลอดก็แสนจะทรมาน แต่ผู้หญิงก็อดทนผ่านมันมาได้ เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยผู้หญิงดูเหมือนจะอ่อนแอ บ่นนู่นบ่นนี่ แต่ในความจริงแล้วผู้หญิงมักมีแรงต่อสู้ต่อโรคร้ายได้มากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงสามารถทำหลายอย่างพร้อมกัน

ผู้หญิงสามารถคิดและจัดการเรื่องงาน ครอบครัว เพื่อน ไปพร้อม ๆ กัน สามารถทำอะไร 2 อย่างพร้อมกันได้ เช่น ทำกับข้าวไปด้วยตอบอีเมลงานไปด้วย, คุยโทรศัพท์กับเพื่อนไปด้วยป้อนข้าวลูกไปด้วย ส่วนผู้ชายจะจดจ่ออยู่แค่เรื่องเดียวเท่านั้น

ผู้หญิงสื่อสารได้ดีกว่า

ผู้หญิงมักจะโดนกล่าวหาว่าพูดมากอยู่บ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงไม่ได้ดีแค่เม้าส์นะ แต่ผู้หญิงมีความสามารถที่จะสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ สามารถชักจูงให้คนอื่นคล้อยตาม มีวิธีพูดให้คนอื่นรู้สึกเชื่อใจ และกล้าที่จะเปิดบทสนทนากับคนแปลกหน้าในช่วงเวลาที่คับขันต้องการความช่วยเหลือได้มากกว่าผู้ชาย จิตแพทย์ Louann Brizendine จาก University of California, San Francisco (UCSF) พบว่าผู้หญิงสามารถใช้คำ และประมวลผลได้ 20,000 คำ/วัน เมื่อเทียบกับผู้ชายประมวลผลได้ 7,000 คำ/วัน

ผู้หญิงจัดการความเครียดได้ดีกว่า

นักวิจัยของมหาวิทยาลัย Western Ontario พบว่าเวลาเจอสถานการณ์กดดัน เช่น การสัมภาษณ์งาน ผู้หญิงจะจัดการความเครียดได้ดีกว่าผู้ชาย เพราะสมองของผู้หญิงจะหลั่งสาร Oxytocin มากกว่าผู้ชาย ซึ่งเมื่อสารนี้หลั่งออกมาจะมีผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้จิตใจสงบ ลดความกังวลและความเครียด

ผู้หญิงจดจำรายละเอียดได้มากกว่า

ผู้หญิงสามารถจดรายละเอียดเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีกว่าผู้ชาย โดยที่สมองของผู้หญิงจะลิสเป็นแผนภูมิในหัวได้เป็นลำดับ เช่น เรื่องของที่ต้องซื้อ, ของที่แฟนชอบมีอะไรบ้าง, วันเกิดคนสำคัญ สิ่งเหล่านี้แม้จะดูเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่การจดจำรายละเอียดของคนรอบข้างจะช่วยให้สร้างความรู้สึกดีต่อกัน แสดงถึงความใส่ใจของเรา หรือบางทีถ้าเป็นเรื่องงาน รายละเอียดเพียงเล็กน้อยอาจจะสามารถพลิกเกมส์ได้เลย

ยุคนี้ผู้หญิงมากมายที่ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางเพศ สามารถทำอะไรหลายอย่างได้ดีไม่แพ้ผู้ชาย เพราะจริง ๆ แล้วเพศไหน ๆ ก็มีจุดเด่นในตัวเองทั้งนั้น เพียงแต่เราต้องนำจุดเด่นออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และกลบข้อด้อยให้มิด อยากให้สาว ๆ ทุกคนภูมิใจที่เกิดมาเป็นผู้หญิง มีพลังคิดบวก ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ขอบคุณที่มา คิดเป็น

Load More Related Articles
Load More By sb
Load More In ข้อคิด